fbpx

1) Airbnb là viết tắt của cụm từ “AirBed and Breakfast”, là một dịch vụ đặt phòng, căn hộ… ngắn ngày. Có thể ở chung với chủ thuê 1 phòng, bao gồm hay không bao gồm ăn sáng (bed and breakfast), có thể thuê cả căn hộ trong thời gian ngắn . Airbnb gần đây được chuộng nhiều nhất.

2) Cách hoạt động: Chủ nhà và người thuê đều là dân du lịch, có profile trên website. Ai có nhà trống lúc nào thì cho thuê lúc đó kiểm thêm, giống như chạy uber hay grab vậy. Book qua mạng; Chủ nhà tạo profile, post hình các kiểu; Airbnb là người trung gian để thực hiện việc book và trả tiền. Không có trao đổi tiền mặt giữa người thuê và chủ nhà. 

3) Booking: Trên web và trên apps. App link trực tiếp tới phone của anh chị nên anh chị có thể trả lời tin nhắn, mail, hỏi giá, hỏi thông tin cũng như confirm booking của Khách. Mình có quyền chọn, từ chối hay hủy booking bất cứ lúc nào. Nếu Khách muốn tăng, giảm số ngày ở sua khi đã ở thì có quyền điều chỉnh trên mạng và chủ nhà xác nhận là ok hay không. Tự động tiền lại tính theo giá mới và chuyển cho chủ. 

4) Rating: Dân trên mạng book thường đánh giá rất cao rating (đánh giá) của người đã ở trước đây; Do đó cũng cần để ý việc này. Thường những thời gian đầu bao giờ cung phải để giá thấp 1-2 tháng để có Khách vào, ở thử, đánh giá sau đó tăng giá lên. Tuy vậy cung cẩn thận để giá quá thấp thì sẽ dễ có tình trạng đánh giá sai. Em sẽ nói bên dưới. Rating bao gồm cả rating của nhà và rating của profile chủ/Khách. Chủ nhà sợ nhất là Khách lầy. Khách sợ nhất là chủ nhà gian. Nên rating profile rất quan trọng nữa.

5) Chủ nhà: Chủ nhà có thể giúp đỡ thông tin, niềm nở các kiểu nhưng cũng nên cho Khách không gian riêng của họ. Phần lớn những khách đi Airbnb là travel khá thường xuyên và ít khi cần mình “trông trẻ”. Phần lớn các anh chị ở đây là cho thuê cả căn nên chủ yếu là cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi kịp thời, gặp giao chìa khóa,vậy thôi. Niềm nở giao lưu quá không phải ai cũng thích. Nên cho họ số phone trực tiếp để lỡ cần gì họ biết đường gọi. Thế là đủ.

6) Đánh giá: có các tiêu chí đánh giá ma thường đơn giản là: – sạch sẽ không? – có thực như hình không? – có đáng đồng tiền không? – chủ có helpful không? – có trục trặc gì khi ở không? chủ có trả lời tin nhắn trong 24 giờ không? v.v…. Chủ cung đánh giá khách ở có đàng hoàng không, có dơ bẩn không, có hư đồ không v.v.. tất cả thành “sao”. Nhà 05 sao chỉ thích hợp khách 05 sao nhé. Nếu Khách lầy phá banh nhà đi kiện cung mệt

7) Tránh quan hệ trực tiếp: Nhiều người deal với khách/chủ trực tiếp sau khi book có 1 đêm qua Airbnb để tiết kiệm chi phí. Nhưng khi có vấn đề xảy ra, ai sẽ giải quyết cho họ? Nếu khách k trả tiền, hay chủ nhà giở trò v.v… Mẫn host website expat chắc biết vụ thằng tây post lên hỏi vụ thuê phòng xong bị chủ nhà lật lọng thì phải làm sao. Có đáng không?

8) Chuẩn bị cái nhà của mình: Đơn giản, hiệu quả. Nếu có chưa các đồ đạc cá nhân, thì lưu ý trên post của mình là được. Airbnb là ở nhà homestay nên chuyện trong nhà có đồ của chủ là bình thường, anh chị không nhất thiết phải để nhà trống. tuy vậy cần có sự gọn gẽ. Nếu khách thuê nhà 03 phòng cho 5-6 người ở mà anh chị dành hết 1 phòng để đồ của mình thì cung không được. Bỏ trong tủ các kiểu gọn là được. Nên tránh các đồ quý giá hay dễ hư dễ bể vì dù sao cho thuê nhà mà để các đồ đó thì không biết chuyện gì xảy ra, sau này tranh chấp rất là phiền. Chụp hình post lên thì nên là hình thật, không lấy hình 3D render. Người ta đánh giá là không thật. Nhà cho thuê thì đương nhiên nên có đầy đủ đồ đạc chỉ xách đồ vô ở. Hôm qua em thấy 1 số bác ở VHCP post lên nhà còn trống quắc, nhận nhà từ CĐT post thẳng lên luôn. Ai thuê? Nên ghi rất rõ trong post là có cái gì không có cái gì. Vì nhà mình sẽ như Khách sạn ở theo ngày mà

9) Dọn dẹp: Chỉ cần dọn 1 lần sau khi Khách đi là được. Sử dụng các dịch vụ dọn theo giờ là hay nhất. nếu bỏ trống quá 1 tuần thì nên dọn qua trước khi Khách đến tránh bụi bặm. Họ sẽ đánh giá mình. Phí dọn dẹp được tính riêng ngoài giá thuê nên cứ thoải mái

10) Giao chìa khóa: gặp giao cũng được, thậm chí không có chỉ cần để phong bì thẻ cư dân dưới reception nhà mình là đủ. Nhớ đăng ký cho lễ tân để biết air a vào. Ngắn ngày thì thôi. Ở lâu 7-10 ngày trở lên phải đăng ký tạm trú. Chỉ cần cho họ biết code cửa là ok

11) Chi phí & doanh thu: Airbnb lấy 16%. Giá theo đêm do mình tự setup. Có giá ngày thường, giá weekend, hoặc giá Smart price. Smart price vi tính sẽ tự động chỉnh giá theo giá các nhà cho thuê xung quanh để dễ dược chọn hơn. Mình có thể đặt trước khung và thấp nhất bao nhiu và cao nhất bao nhiu. Sau khi Khách đến ở ngày đầu thì tiền sẽ charge trong thẻ của họ và chuyển thằng vô tk của mình. 

12) Thay đổi giá: Có quyền thay đổi giá bất cứ lúc nào. Nhưng đừng thay đổi giá sau khi Khách đã book vì ai cũng sẽ rất khó chịu và rating mình sẽ giảm. Mình có quyền offer giá thấp hơn cho Khách bằng cách bấm OFFER. Vì dụ họ book 1 tháng, mình có quyền offer 1 giá khác với 30 ngày cộng lại. Mình đánh số tiền mình muốn có số nett. Airbnb sẽ cộng 16% là hiện lên cho Khách số mới này. Nó có chế độ giảm giá theo tuần, theo tháng nếu mình muốn để tăng số lượng book lên. Ví dụ nhà em tháng 3 tháng 4 là $100/đêm; book 1 tuần giảm 15% là $595; 1 tháng giảm 20% là $2,400 nhưng không cho book quá 30 ngày. Ai muốn lâu dài deal sau. 

13) Lịch : Mình có quyền chọn lựa cho book max bao nhiu ngày; Book trước bao nhiu ngày; v.v….. Những ngày mình cần về nhà ở không muốn cho thuê hoặc cho người quen bà con ở, thì có quyền block các ngày đó ra khỏi lịch. Như vậy khi book sẽ thấy lịch kín. Rất tiện lợi. mình có quyền cancel Khách nhưng phải cancel sớm, ít nhất là trước 07 ngày. Cận ngày quá họ không tìm được chỗ thì sẽ nói xấu mình. (chỉ có Khách nào book mới comment được, không nhờ comment ảo được nhé. vì Khách xem comment cũng sẽ bấm profile Khách trước đó xem Khách đó đánh giá và được đánh giá ra sao. các profile mới lập, ít đi du lịch, không có “sao” thì ít được tin tưởng)

14) Công suất: nếu các bác muốn an toàn, ổn định thì cho thuê theo tháng dài hạn. Còn thuê ngắn hạn thì thường chỉ trung bình 40-50% là rất tốt rồi. Chỉ fill nhiều hơn khi các công ty du lịch hoặc công ty thường có nhân sự di chuyển mới thuê nguyên căn và tự lấp đầy chỗ trống thôi. Còn mình cho thuê qua mạng mà 1 tháng được 10-15 ngày là tốt rồi. Do đó thường tính thế này: Lấy giá theo tháng chia 30 = giá ngày chia công suất 50% x 1.16 (phí của air bnb) = giá công bố trên mạng ; Nhớ chiết khấu thêm theo tuần/ theo tháng thì dễ có khách hơn;

15) Tủ lạnh: Có thể để nước, nước ngọt và yêu cầu Khách trả tiền, hoạc khuyến mãi miễn phí. Cái này không Khách nào expect vì thuê phòng không kèm cái này nên không quan trọng

16) Ăn sáng: Nếu các bác chỉ cho thuê phòng, vẫn ở chung nhà, giống dạng homestay thì có thể dùng option này để rao luôn. Việt thì hơi ngại chứ Tây thì bình thường. 

17) Location: Luôn nên có hướng dẫn rất rõ ràng làm sao đón taxi, làm sao đón uber, khoảng cách từ nhà đến quận 1. Sẽ giúp dân du lịch hình dung là mình ở gần hay xa. Em thường chụp screenshot giá uber luôn là họ thấy được

18) Khách chọn giá: Khách có 3 loại. Loại 1 có tiền, tiện lợi, thích gần trung tâm, đi cả ngày chỉ về ngủ  họ sẽ thuê Khách sạn trung tâm Quận 1; Loại 2 thích rẻ, trung tâm, tiện lợi không cần đep sẽ thuê Bùi viện, chọn Airbnb trung tâm Q1 hoặc xa thiệt là xa cho rẻ; Loại 3 di du lịch nhiều, không thích Khách sạn, thích không gian rộng, thích ở nhà ngon, đep, tiện lợi như ở nhà thay vì như 4 bức tường như Khách sạn nhưng không có tiền ở phòng suite nên chọn Airbnb vùng ven Q1. Khách này vẫn có tiền nhưng không muốn phí tiền quá nhiều thôi. Vì khu vực VHCP không phải trung tâm, gần mé mé trung tâm, nên Mình đánh vô loại 3. Nên phải để giá cho hợp lý. Vì có trăm nghìn listing online. Nên thường họ sẽ filter theo giá hoặc theo quận. Nếu mình để giá rẻ quá mình sẽ nằm chung nhóm với các phòng bên Bùi Viện. Khách loại 2 thường sẽ không chọn mình. Mắc quá thì mình lại lọt vô nhóm Khách sạn, thì Khách loại 1 lại chọn cac 1khu trung tâm chứ không chọn mình. Do đó nên để giá trung bình. Không nên giảm giá vì của rẻ là của ôi. Nên tăng tiện ích và để giá cao, hợp lý. Em thấy có các căn 1PN của 1 số bác ở C3 rao $25/đêm mà nhà trống quắc không có gì thì ai mà thuê. Tầm $60-65/1đêm cho 1PN là hợp lý.

19) Co-host : Các bác có quyền chọn “Quyền trợ giúp” bằng cách nhờ người khác host dùm mình nếu không có ở Saigon để dọn dẹp, gặp Khách hay giao chìa khóa và quan trọng nhất là kiểm tra nhà sau khi chúng nó dọn ra để có gì còn la lên. Có 2 cách nhờ: Cách đầu tiên là nhờ hàng xóm, người quen lên giao chìa khóa và kiểm tra sau khi Khách dọn đi + thuê dịch vụ maid dọn dẹp sau khi họ đi ra. Nhờ hoài cũng kỳ. cách thứ 2 là mời họ tham gia Airbnb luôn. Họ có thể đăng ký co-host và được thu phí luôn. Airbnb cho tự chọn phí hết nên không có quy định gì. Tùy các bác thui. Nhưng như vậy phí của mình + phí của co-host + phí 16% của Airbnb = giá phòng. Do đó cũng cân nhắc có cao quá không hen. 

20) Luật nhà, luật rừng: Nên có 1 hướng dẫn cái gì được làm, cái gì không được làm trong nhà. Không mang dép vô nhà. Có được hút thuốc không. Làm sao xài lò vi sóng. Tắt điện ở đâu v.v… Để người ta còn sữ dụng được các đồ đạc trong nhà của mình mà không thấy ngại. 

21) Khách thường người NN nên ở nhà có chục chấu đổi ổ cắm điện để họ xạc laptop phone thì khách quý vô cùng

Source: Martin Ho.

Categories: Blog

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *